Việt Nam - Ấn Độ thúc đẩy quan hệ thương mại nông sản

(01/12/2017 - 02:13:01)

Ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hoàng Văn Thắng đã tiếp và hội đàm với ông Parvathaneni Harish - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cùng đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp của Ấn Độ về việc thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản giữa hai nước. 

Tại buổi làm việc, hai bên đã bàn thảo, trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể như: trồng trọt, chăn nuôi - thú y, thủy sản... Phía Ấn Độ mong muốn Việt Nam xuất khẩu trực tiếp hồ tiêu sang Ấn Độ và đề nghị Việt Nam tạo điều kiện để Ấn Độ xuất khẩu các mặt hàng nho, lựu, hạt kê sang Việt Nam. Phía Ấn Độ cũng mong muốn Việt Nam sang đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thủy sản, trồng thanh long để cung cấp cho hơn 1,3 tỷ dân trong nước. 

Trong khi đó, Việt Nam mong muốn phía Ấn Độ tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp tục xuất khẩu một số mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam như: cà phê, cao su, hạt điều, hạt tiêu và xem xét nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi như thịt gà, lợn... Việt Nam cũng đề nghị Ấn Độ cải thiện hơn về mức thuế áp với các mặt hàng nông sản của Việt Nam để cân bằng cán cân thương mại nông sản giữa hai bên (hiện Việt Nam đang nhập siêu từ Ấn Độ).

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như trong lĩnh vực nông nghiệp và các đề xuất nhằm tháo gỡ khó khăn, tăng cường hợp tác thương mại nông sản giữa hai nước. Thứ trưởng đề xuất hai bên sẽ thành lập nhóm công tác chung để bàn thảo, thống nhất những nội dung hợp tác giữa hai nước. Với đề nghị hợp tác về xây dựng nhà máy chế biến thủy sản, trồng thanh long ở Ấn Độ, Thứ trưởng ghi nhận để báo cáo Bộ trưởng. Thứ trưởng cũng kiến nghị hai nước cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực máy móc, thiết bị tưới, ứng dụng công nghệ thông tin,....

Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ 2 thế giới (hơn 1,3 tỷ người), có nhiều điểm tương đồng và quan hệ hợp tác truyền thống lâu dài và tốt đẹp với Việt Nam, cũng là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu hiện nay của Việt Nam. Theo số liệu của Ấn Độ, năm tài khóa 2016-2017, tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 10,13 tỷ USD và trong tổng kim ngạch thương mại song phương thì trên 40% mặt hàng liên quan đến nông sản (trên 4 tỷ USD). 

Tin liên quan
Đọc nhiều nhất