Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2017 thành công tốt đẹp

(17/11/2017 - 02:25:18)

Tối 16/11, Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2017 đã diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005 và được đồng tổ chức bởi Báo Dân trí cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), đến nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã bước sang năm thứ 13, trở thành giải thưởng uy tín mang tầm vóc quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Giải thưởng Nhân tài đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng đã thực sự tạo ra một phong trào học tập và sáng tạo không ngừng ở mọi lứa tuổi, mọi lúc, mọi nơi. Thủ tướng kêu gọi: Một xã hội học tập và sáng tạo không ngừng chính là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của một Chính phủ kiến tạo và hành động. Những quyết tâm của Chính phủ cần phải được hiện thực hóa bằng những giải pháp sáng tạo, những kế hoạch, phương án hàm chứa trí thức thời đại và trí tuệ Việt Nam.Ông Nguyễn Xuân Phúc- Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Ông Trương Minh Tuấn- Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông; ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Bưu chính viễn thông lên trao giải Nhất trong lĩnh vực CNTT


Giải thưởng đầu tiên được trao là giải thưởng Khuyến tài, được trao cho các đề tài: đề án "Máy nông nghiệp đa năng, có các chức năng đào cỏ, xới đất, đánh rãnh, tự tra lân, tra ngô lấp đất và vun ngô, bơm nước, phát điện, kéo rơ moóc, phun thuốc trừ sâu cho cây ăn quả" của tác giả Nguyễn Văn Tuấn; Đề án: "Máy cày đa năng của tác giả Vũ Văn Dũng và đề án "Máy cấy lúa đa năng không dùng động cơ" của tác giả Trần Đại Nghĩa.

Công trình "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo kính quan sát đêm tầm xa cho biển đảo" của tác giả Đoàn Ngọc Hiệp và Nguyễn Văn Thắng (Xí nghiệp 23, Nhà máy Z199, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Quốc phòng) đoạt giải thưởng trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ.

TS Nguyễn Ngọc Sinh nhận Giải Nhất trong lĩnh vực Môi trường cho “Công trình Bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn” do ông Sinh cùng 9 nhà khoa học hiện đang công tác ở Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường thực hiện.

Ở lĩnh vực Y dược, hai công trình đoạt giải là "Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chăm sóc sức khoẻ sinh sản phụ nữ và nâng cao chất lượng dân số" của Trường Đại học Y dược- Đại học Huế và "Nghiên cứu triển khai ghép thận từ người cho tim ngừng đập" do tập thể bác sĩ BV Chợ Rẫy thực hiện.

Ở lĩnh vực CNTT, có 4 sản phẩm được trao giải Khuyến khích và một sản phẩm được trao giải Vì sự phát triển cộng đồng. Năm nay, giải Ba trong lĩnh vực CNTT được trao cho 4 sản phẩm của 4 nhóm tác giả. Giải Nhì trong lĩnh vực CNTT được trao cho 2 sản phẩm là: DoIT - Hệ thống hỗ trợ nâng cao chất lượng văn bản của Trường ĐH Công nghệ (ĐHQGHN) và Ứng dụng kết nối dịch vụ Rada của công ty cổ phần Rada. Và giải Nhất trong lĩnh vực CNTT được công bố thuộc về sản phẩm "Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe" của nhóm tác giả trường ĐH Duy Tân.

Tin liên quan
Đọc nhiều nhất