TP. Hồ Chí Minh: Gần 48.000 hồ sơ thuộc lĩnh vực Công Thương được giải quyết đúng hạn

(07/11/2017 - 10:15:16)

Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong 10 tháng đầu năm nay, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực Công Thương đã được sở triển khai quyết liệt để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn.

Theo đó, Sở đã rà soát nhóm TTHC liên quan đến lĩnh vực quản lý hiệp hội và TTHC quy định việc thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh thương nhân Việt Nam ở nước ngoài. Qua rà soát, Sở Công Thương đã kiến nghị điều chỉnh, bổ sung các quy định tại Nghị định số 08/1998/NĐ-CP và hủy bỏ thủ tục việc thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh thương nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Đối với các văn bản TTHC, hiện có 110 TTHC của sở được duy trì niêm yết TTHC lên Cổng Thông tin điện tử và Bảng niêm yết TTHC tại sở. Song song đó sở cũng công khai các thông tin tiếp nhận, phản ánh các quy định về TTHC của Sở Tư pháp (đơn vị đầu mối trong hoạt động kiểm soát TTHC của thành phố).

Trong 10 tháng đầu năm nay, Bộ phận nhận và trả kết quả TTHC tại Sở Công Thương đã nhận 47.998 hồ sơ, trong đó có 47.990 hồ sơ được giải quyết đúng hạn (chiếm tỷ lệ 99,98%).

Ngoài ra, việc đánh giá, khảo sát sự hài lòng của người dân và DN đối với cán bộ, công chức Sở Công Thương thông qua phần mềm thăm dò ý kiến khách hàng trên các thiết bị điện tử (với các nội dung: các quy định hành chính, thái độ phục vụ của công chức, cơ sở vật chất tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ,...) sở đã tập trung triển khai nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công và chấn chỉnh, tháo gỡ các hoạt động gây khó khăn cho DN.

Theo đánh giá của các DN và người dân trên địa bàn, việc tiếp cận TTHC và thời gian làm thủ tục đã được rút ngắn đáng kể so với trước đây và thái độ phục vụ của cán bộ sở cũng tạo được sự thoải mái cho DN. Tính đến nay, Sở Công Thương đã nhận được 643 lượt đánh giá (tỷ lệ hài lòng đạt: 97,46%, bình thường: 2,23%, không hài lòng: 0,31%).

Cùng với việc cải cách TTHC, công tác hỗ trợ tiếp cận vốn, tháo gỡ khó khăn cho các DN cũng được Sở Công Thương tiếp tục triển khai. Ông Phạm Thành Kiên- Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh- cho hay, trong năm 2017, sở đã tham mưu UBND thành phố tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với DN để lắng nghe kiến nghị và hiến kế, giải pháp của DN nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ DN phát triển. Sở còn triển khai Chương trình kết nối ngân hàng - DN nhằm hỗ trợ vốn cho DN thuộc các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, DN chuyển đổi từ hộ sản xuất kinh doanh và DN khởi nghiệp. Năm 2017, các ngân hàng thương mại phấn đấu giải ngân hết các gói tín dụng ưu đãi với số tiền 300.000 tỷ đồng, tăng 6,67% so với năm 2016. Đến nay, chương trình đã cho 12.177 khách hàng vay đạt 224.905 tỷ đồng và đa số nhu cầu vốn của DN đã được ngân hàng thương mại đáp ứng./.

Tin liên quan
Đọc nhiều nhất