Liên hợp quốc hỗ trợ hơn 4,2 triệu USD giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão số 12

(30/11/2017 - 09:42:32)

Sau tác động tàn phá của cơn bão số 12 (bão Damrey) tại Việt Nam, Liên hợp quốc đã thông qua khoản hỗ trợ bổ sung 4,21 triệu USD từ Quỹ Hỗ trợ khẩn cấp Trung ương để cứu trợ sinh mạng cho 150 nghìn người, trong đó có 46.973 trẻ em tại sáu tỉnh bị ảnh hưởng.

Cơn bão Damrey đổ bộ vào đất liền ngày 4-11, gây ra lũ lụt và tàn phá lan rộng khắp các tỉnh vùng Trung Bộ và Nam Trung Bộ của Việt Nam. Ước tính có 4,33 triệu người bị ảnh hưởng, trong đó có 400 nghìn người cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp. Một khoản tài trợ khẩn cấp 100 nghìn USD đã được phân bổ từ Văn phòng Điều phối các Hoạt động Nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) vào ngày 15-11 để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp. Khoản hỗ trợ bổ sung từ Quỹ Hỗ trợ khẩn cấp Trung ương (CERF) sẽ cho phép các cơ quan LHQ tăng cường các hoạt động về cung cấp nước sạch, vệ sinh và môi trường, an ninh lương thực và sinh kế, và các hoạt động khôi phục nơi ăn chốn ở khẩn cấp cho người dân, sau khi hơn 300 nghìn ngôi nhà đã bị hư hỏng hoặc bị phá hủy hoàn toàn.

Quỹ CERF sẽ cho phép bốn cơ quan Liên hợp quốc là Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) - đáp ứng được các nhu cầu cấp bách nhất của các cộng đồng bị ảnh hưởng do cơn bão. Các cơ quan LHQ sẽ sử dụng kinh phí này để cung cấp cho người dân có nhà cửa bị hư hỏng các vật liệu và tiền mặt để sửa chữa nhà; hệ thống lọc nước và bộ dụng cụ vệ sinh để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh; hỗ trợ kinh phí để mua sắm vật tư nông nghiệp bù đắp lại những mất mát thiệt hại về sinh kế của người dân bị ảnh hưởng do cơn bão.

Cơ quan LHQ tại Việt Nam ước tính rằng sau cơn bão Damrey, sẽ cần tới 60,48 triệu USD trong 12 tháng tới để có thể giải quyết các nhu cầu ngắn hạn và trung hạn, đồng thời tăng cường khả năng phục hồi của các cộng đồng dễ bị thiên tai tái phát.

Tin liên quan
Đọc nhiều nhất