Hàn Quốc tiếp tục mở cửa với lao động Việt Nam trong vòng 2 năm tới

(27/03/2018 - 01:45:01)

Bản ghi nhớ (MOU) về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (Chương trình EPS) vừa được ký tại Hà Nội giữa Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam - Đào Ngọc Dung - và ông Dong Yeon Kim, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc. Theo đó thị trường Hàn Quốc tiếp tục mở cửa với lao động Việt Nam trong vòng 2 năm tới.


Kết quả hình ảnh cho lao động việt nam tại hà nquốc

                                       Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

Nội dung của MOU về EPS được ký lần này về cơ bản là tương tự các bản MOU đã ký trước đây, trong đó đề cập trách nhiệm của cơ quan phái cử và tiếp nhận, những chi phí phái cử, quy trình tuyển chọn, giới thiệu và ký hợp đồng với các ứng viên. MOU cũng quy định các công tác chuẩn bị trước khi đi, hỗ trợ quá trình phái cử và tiếp nhận lao động; các biện pháp phòng ngừa tình trạng cư trú bất hợp pháp của người lao động. 

Bản MOU đặc biệt nhấn mạnh trách nhiệm của các cơ quan liên quan cả hai phía Việt Nam và Hàn Quốc trong việc thực hiện EPS. Dự kiến trong thời gian tới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ trao đổi, thống nhất với phía Hàn Quốc về kế hoạch triển khai Bản MOU này bao gồm việc tổ chức các kỳ thi tuyển lao động theo Chương trình EPS trong các ngành sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp.

Theo quy định của Hàn Quốc, các bản MOU về EPS mà Hàn Quốc ký với các nước (Hàn Quốc đã ký với 15 nước) đều có quy định thời hạn có hiệu lực và sẽ được ký lại sau khi hết hạn. Đây là lần thứ sáu Việt Nam và Hàn Quốc ký MOU về EPS. Các bản MOU trước đã được ký vào các năm 2004, 2006, 2010, 2012, 2016. Bản MOU ký lần này có giá trị 2 năm.

Chương trình EPS được triển khai từ năm 2004 đến nay đã đem lại những kết quả tích cực. Hiện có gần 50 ngàn lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, trong đó có 38 ngàn người làm việc theo Chương trình EPS với mức lương bình quân từ 1.000 - 1.500 USD/tháng.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất trong việc triển khai Chương trình EPS mà hai bên đang nỗ lực giải quyết đó là tình trạng người lao động Việt Nam sau khi hết hạn hợp đồng lao động đã không về nước mà tiếp tục ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội cùng với phía Hàn Quốc thực hiện quyết liệt nhiều chính sách, giải pháp để giảm tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc và đã giảm đáng kể như: Thành lập văn phòng quản lý lao lao động theo chương trình EPS tại Hàn Quốc; triển khai quy định bắt buộc ký quỹ đối với người lao động trước khi xuất cảnh; hạn chế tuyển chọn lao động tại các địa phương có tỷ lệ lao động bất hợp pháp cao...

Tin liên quan
Đọc nhiều nhất