Thuế NK của ngô dùng để rang nổ phụ thuộc vào mức độ sao tẩm

(19/03/2018 - 04:15:49)

Trước phản ánh của một số DN về tình trạng gian lận thuế suất thuế NK đối với mặt hàng ngô dùng để rang nổ, Tổng cục Hải quan vừa có công văn hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố phân loại đối với mặt hàng này. Theo đó, cùng là mặt hàng ngô dùng để rang nổ, nhưng phụ thuộc vào mức độ xay xát, sao tẩm sẽ có mã số HS khác nhau và mức thuế NK khác nhau.

Theo Tổng cục Hải quan, để phân loại hàng hóa XNK cần căn cứ Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa, phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm và Thông tư số 103/2015/TT- BTC ngày 1/7/2015 của Bộ Tài chính về việc ban hành Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam.

Cùng với đó tham khảo Chú giải chi tiết HS 2012 nhóm 10.05 và nhóm 20.08, tham khảo chú giải bổ sung SEN của Danh mục thuế hài hòa ASEAN cho dòng hàng 1005.90.10.

Cụ thể, mặt hàng “ngô dùng để rang nổ” (popcom) là loại ngô nở ra từ nhân và phồng lên khi bị làm nóng, popcom có khả năng nổ bởi vì nhân hạt ngô có 1 lớp vỏ kín, ẩm, cứng và đầy tinh bột, áp lực tạo ra bên trong làm nổ hạt ngô.

Theo đó, trường hợp được xác định là ngô dạng hạt, loại dùng để rang nổ, được thu hoạch sây khô, chưa qua quá trình xay xát, sao tẩm thì thuộc nhóm 10.05, mã số  1005.90.10 , thuế suất thuế NK 30%.

Trường hợp mặt hàng là ngô dạng hạt, loại dùng để rang nổ, đã tẩm ướp, chưa rang (ví dụ: tẩm dầu nành, muối…) thì thuộc nhóm 20.08, mã số 2008.19.90, thuế suất thuế NK 18%.

Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố căn cứ kết quả kiểm tra thực tế hàng hoá và các chứng từ trong bộ hồ sơ hải quan như hợp đồng thương mại, phiếu đóng gói, hoá đơn thương mại… để phân loại mặt hàng theo đúng quy định./.