Việt Nam - Hàn Quốc hơp tác toàn diện trong lĩnh vực môi trường

(17/04/2018 - 01:46:50)

Chiều 16/4, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam) phối hợp với Viện Công nghệ và Công nghiệp Môi trường Hàn Quốc (KEITI) tổ chức Diễn đàn môi trường Việt Nam - Hàn Quốc năm 2018. Thông tin trên báo điện tử Công thương:

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Bộ Môi trường Hàn quốc nói riêng và các đối tác Hàn Quốc trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Quá trình hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc bắt đầu từ cuộc họp Bộ trưởng Môi trường hai nước lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội vào năm 2000. Đến nay, việc hợp tác này đã ngày càng được tăng cường và đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ môi trường ở Việt Nam. Với việc cung cấp các chương trình đào tạo, tổ chức trao đổi chuyên đề môi trường và các dự án hỗ trợ kỹ thuật, Hàn Quốc đã hỗ trợ hiệu quả cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngành tài nguyên và môi trường Việt Nam trong việc phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản lý, xây dựng năng lực nghiên cứu và phát triển công nghệ môi trường...

Chia sẻ cảm nghĩ của mình, bà Kim Eun Kyung, Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc nhấn mạnh: Từ khi hai nước kí kết hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường cho đến nay, Việt Nam và Hàn Quốc đã có nhiều hoạt động hợp tác toàn diện và sâu sắc. Tôi biết rằng, cùng với tốc độ phát triển nhanh của Việt Nam, các bạn cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề môi trường như: chất thải rắn, ô nhiễm nguồn nước... Đây quả thực không phải là vấn đề của riêng quốc gia nào mà là vấn đề toàn cầu. Vì thế tôi cho rằng diễn đàn lần này là nơi giao lưu, gắn kết, chia sẻ những khó khăn mà hai nước gặp phải. Đồng thời cũng là cơ hội để chúng ta tìm giải pháp khắc phục vấn đề môi trường ở Việt Nam.

Ngay buổi sáng cùng ngày tổ chức Diễn đàn, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã có buổi làm việc với bà Kim Eunkyung, Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc. Hai bên đã trao đổi về sự hợp tác giữa hai Bộ và ký Bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về môi trường giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Hàn Quốc.

Diễn đàn lần này được coi là để cụ thể hóa hơn nữa nội dung tuyên bố chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, qua đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân hai nước. Với ý nghĩa đó, ngay tại Diễn đàn, UBND tỉnh Hà Tĩnh và KEITI đã ký kết Biên bản ghi nhớ về Dự án Xây dựng kế hoạch tổng thể cải thiện hệ thống thoát nước thải và chất lượng nước sông ở tỉnh Hà Tĩnh.

Tin liên quan
Đọc nhiều nhất