Thành viên ASEAN đánh giá cao và ủng hộ các sáng kiến do Việt Nam đề xuất

(09/03/2020 - 08:27:13)

Ngày 6/3, tại TP. Đà Nẵng diễn ra Hội nghị tham vấn chung ASEAN (JCM) với sự tham dự của các quan chức Cao cấp các trụ cột Cộng đồng ASEAN; Trưởng phái đoàn thường trực các nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam - ông Nguyễn Quốc Dũng - chủ trì hội nghị. Đây là hoạt động cụ thể tiếp theo chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN 36, dự kiến diễn ra tại TP. Đà Nẵng vào tháng 4/2020.

Tại hội nghị, các thành viên ASEAN đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam; cơ bản thống nhất chương trình hoạt động, nghị sự và dự kiến các văn kiện của Hội nghị cấp cao ASEAN 36. Các nước cũng chia sẻ khối lượng công việc của Chủ tịch ASEAN 2020 đồng thời khẳng định sẽ phối hợp chặt với Việt Nam để chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN 36.

Quan chức cấp cao các trụ cột Cộng đồng ASEAN bày tỏ ủng hộ các sáng kiến do Việt Nam đề xuất trong năm 2020, trong đó có Kiểm điểm giữa kỳ thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, khởi động trao đổi về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, kiểm điểm thực hiện Hiến chương ASEAN, tổ chức Diễn đàn đối thoại Mê Công mở rộng, các hoạt động liên quan tới trao quyền cho phụ nữ…

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận về các biện pháp thúc đẩy tăng cường hợp tác ASEAN trong các lĩnh vực hợp tác liên ngành như kết nối, ứng phó Covid-19, tận dụng cơ hội cách mạng công nghiệp 4.0, thúc đẩy tính tương hỗ giữa Tầm nhìn ASEAN 2025 với các Mục tiêu phát triển bền vững 2030 của Liên hợp quốc.

Thay mặt Chủ tịch ASEAN 2020, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng thông báo dự kiến chương trình hoạt động Hội nghị cấp cao ASEAN 36, trong đó có phiên họp đặc biệt của lãnh đạo ASEAN về bình đẳng giới và tăng quyền năng phụ nữ; nâng cao chất lượng đối thoại giữa lãnh đạo Đại hội đồng nghị viện ASEAN (AIPA).

Đồng thời, thông tin chi tiết về lộ trình triển khai cũng như các kết quả dự kiến đạt được từ các sáng kiến của Việt Nam trong năm 2020. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột Cộng đồng và cách tiếp cận tổng thể, bao trùm trong triển khai các cam kết và kế hoạch hợp tác của ASEAN trong xây dựng cộng đồng.

Tin liên quan
Đọc nhiều nhất