Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24

(18/09/2017 - 03:57:53)

Ngày 15-9, tại TP Hồ Chí Minh, các bộ trưởng, trưởng đoàn, các bạn bè APEC đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) lần thứ 24. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị. Thông tin trên báo Nhân dân điện tử:

Hội nghị lần này tập trung thảo luận nhằm “Tăng cường khả năng cạnh tranh và đổi mới của DNNVV trong thời đại kỹ thuật số”. Các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, thực hành tốt về thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các DNNVV, từ đó thảo luận và đưa ra các sáng kiến đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong tương lai giữa các cơ quan hỗ trợ DNNVV để các DNNVV thực sự là một động lực mới, tạo ra xung lực mới cho sự phát triển bền vững của các nền kinh tế APEC.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, APEC có 21 nền kinh tế thành viên, chiếm khoảng 39% dân số thế giới, 57% GDP và gần 50% thương mại toàn cầu. Sức mạnh của mỗi nền kinh tế APEC có sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm khoảng 97% số doanh nghiệp và tạo ra 60% việc làm và quan trọng hơn là nguồn động lực cho tăng trưởng, đổi mới và sáng tạo tại các nền kinh tế APEC chúng ta.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khát vọng vươn lên hùng cường của mỗi quốc gia, ý chí vươn lên làm giàu của mỗi người dân chính là khởi nguồn cho sự sáng tạo không giới hạn, sức mạnh phát triển to lớn của nhân loại trong kỷ nguyên số. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự ra đời của các công nghệ mới như: internet kết nối vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), rô-bốt cao cấp, công nghệ nano, công nghệ in 3D,… đang làm thay đổi cách nghĩ, cách làm ra của cải vật chất và thay đổi cuộc sống của người dân trên thế giới.

Trong xu thế đó, các DNNVV với trình độ công nghệ, năng lực tài chính, quản trị còn hạn chế sẽ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất nhưng chính họ cũng là nhóm đối tượng năng động và dễ thích nghi nhất. Vì vậy, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của khối doanh nghiệp này mở rộng quy mô, đẩy mạnh đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất và đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội.

Tại hội nghi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Trong 30 năm đổi mới, từ một nước nghèo, đến năm 2010 Việt Nam đã trở thành một quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình. Con đường phát triển của Việt Nam là một minh chứng sống động cho vai trò và tầm quan trọng của cộng đồng DNNVV, như một động lực chủ yếu để tạo ra nhiều việc làm cho người dân, vừa góp phần duy trì tăng trưởng, ổn định kinh tế, xã hội vừa tạo điều kiện cho người dân vươn lên thoát nghèo, sáng tạo và làm giàu…

Từ thực tiễn Việt Nam, chúng tôi mong nhận được sự hợp tác của APEC về tăng cường năng lực hệ thống thuế nhằm khuyến khích sản xuất kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh, công bằng, đồng thời ngăn chặn vấn nạn về chuyển giá, “tránh” nộp thuế,… của một số nhà đầu tư nước ngoài.

Tôi cũng đề nghị các chuyên gia cấp làm việc (SOM) nghiên cứu việc thành lập một Quỹ hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng cường kết nối với các tập đoàn công ty đa quốc gia, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu…

Tôi tin rằng, với sự tham gia và cam kết mạnh mẽ của các Bộ trưởng, các vị trưởng đoàn, quý vị sẽ có những phiên thảo luận tích cực và hiệu quả, thông qua Sáng kiến chung của Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 về thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp và Chiến lược phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa xanh, bền vững và sáng tạo, để báo cáo lên Hội nghị các Nhà lãnh đạo cấp cao APEC 2017, nhằm đưa con tàu APEC tới tương lai tươi sáng, thịnh vượng cho mọi người dân”.

Tin liên quan
Đọc nhiều nhất