Tăng cường quản lý nguồn gốc thép xuất khẩu của Việt Nam

(23/11/2017 - 09:18:18)

Trước thông tin "90% thép Việt Nam vận chuyển sang Mỹ được sản xuất tại Trung Quốc", ngày 22-11, Bộ Công thương thông tin như sau:

Đến nay, Bộ Công thương chưa nhận được thông tin nào từ phía Mỹ về việc Mỹ sẽ tiến hành điều tra mặt hàng thép có nguồn gốc từ Trung Quốc gian lận xuất xứ của Việt Nam khi xuất khẩu sang nước này.

Tuy nhiên, Bộ Công thương đang phối hợp các cơ quan liên quan như Tổng cục Hải quan, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam... và chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ chủ động theo dõi sát tình hình, đồng thời thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật để phòng tránh gian lận về xuất xứ hàng hóa, gian lận thương mại.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, chín tháng đầu năm 2017, Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ 378.164 tấn thép, trị giá 302,9 triệu USD. Nhóm xuất khẩu nhiều nhất là thép mạ crôm (HS 7210 6111) đạt 93 triệu USD, chiếm 31% lượng thép xuất khẩu sang Mỹ. Thống kê của hải quan cho thấy có 11 mặt hàng thép xuất khẩu sang Mỹ có mã HS trùng với mặt hàng thép nhập khẩu từ Trung Quốc, chiếm 34% lượng thép xuất khẩu sang Mỹ. Các mã HS còn lại hoặc không nhập từ Trung Quốc, hoặc lượng nhập rất ít, không đủ để xuất khẩu.

Đọc nhiều nhất