Bảo đảm chất lượng xuất khẩu hải sản

(06/06/2016 - 02:32:46)

Theo tin trên báo Nhân dân điện tử, ngày 24-5-2016, Cơ quan thẩm quyền EU đã có văn bản cảnh báo số 16-814 tới các nước thành viên EU về việc cá chết bất thường tại Việt Nam và đề nghị các nước kiểm soát chặt chẽ các lô hàng thủy sản biển nhập khẩu từ Việt Nam. Nhưng thực tế, theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), các sản phẩm hải sản xuất khẩu vẫn bảo đảm chất lượng.

Cảnh báo này có thể gây lo ngại cho các nhà nhập khẩu thủy sản tại EU về chất lượng hải sản xuất khẩu. Còn trên thực tế, VASEP khẳng định, các ngư trường khai thác chính nguyên liệu hải sản phục vụ xuất khẩu của Việt Nam, bao gồm các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào Nam Trung Bộ (Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Thuận…) và các tỉnh Nam Bộ, như Kiên Giang, Cà Mau…, được khai thác bằng các tàu công suất lớn, đánh bắt xa bờ. Nguồn nguyên liệu của các địa phương này cung cấp hầu hết nguyên liệu cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu các mặt hàng hải sản chính như cá ngừ, cua ghẹ, surimi cá khô và cá biển khác… Mặt khác, để có đủ nguyên liệu chế biến hải sản xuất khẩu, các doanh nghiệp còn nhập khẩu nguyên liệu hải sản từ 65 nước, vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó nhập khẩu nhiều nhất từ Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ, Na Uy, Nhật Bản, Hàn Quốc, In-đô-nê-xi-a, Chi-lê… Chỉ tính riêng quý I-2016, nhập khẩu hải sản nguyên liệu của Việt Nam đạt 139 triệu USD, chiếm 60% giá trị nhập khẩu thủy sản. Trong đó, cá ngừ đạt 36 triệu USD, các loại cá biển đạt 85 triệu USD, nhập khẩu mực, bạch tuộc đạt 8,7 triệu USD, cua, ghẹ đạt 5,5 triệu USD và nhuyễn thể hai mảnh vỏ gần 3 triệu USD.

Hơn nữa, thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN & PTNT) đã chỉ đạo khảo sát, lấy mẫu và khẳng định các khu vực khai thác xa bờ (vùng biển xa bờ ngoài 20-30 hải lý) thuộc bốn tỉnh có hiện tượng cá chết đều an toàn. Đồng thời, ngày 2-5 vừa qua, Bộ NN & PTNT đã có Công văn 3441/BNN-TCTS chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai các biện pháp để bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm cho tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Các cơ quan kiểm soát an toàn thực phẩm tại địa phương (Chi cục an toàn thực phẩm, Chi cục quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản) tăng cường giám sát hoạt động khai thác, tổ chức lấy mẫu sản phẩm hải sản cập cảng để kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định của Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế. NAFIQAD cũng đã gửi Công văn 894/QLCL-CL1 ngày 11-5-2016, yêu cầu các cơ sở chế biến xuất khẩu thủy sản tuyệt đối không thu mua cá chết để chế biến xuất khẩu, chủ động lấy mẫu giám sát tăng cường các chỉ tiêu ô nhiễm (thủy ngân, chì, cadimi, a-sen) trong các lô hải sản nguyên liệu.

Cho đến nay, cùng với sự giám sát và kiểm tra chặt chẽ của NAFIQAD, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu đã và đang nghiêm túc thực hiện việc kiểm soát các chỉ tiêu trên cũng như tăng cường các biện pháp truy xuất nguồn gốc để bảo đảm chất lượng sản phẩm xuất khẩu ổn định.

Đọc nhiều nhất