Trung Quốc là thị trường tiêu thụ mực, bạch tuộc lớn thứ 5 của Việt Nam

(01/12/2017 - 02:08:45)

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 10, xuất khẩu (XK) mực và bạch tuộc sang Trung Quốc đã tăng 168%. Trung Quốc hiện là thị trường tiêu thụ mực, bạch tuộc lớn thứ 5 của Việt Nam, chiếm 6,8% tổng giá trị XK mặt hàng này tới tháng 10 năm nay.

Cụ thể, tính tới tháng 10/2017, Việt Nam đã XK sang thị trường này 35,5 triệu USD mực, bạch tuộc, tăng 168% so với cùng kỳ năm 2016. Đây là thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong top các thị trường nhập khẩu (NK) mực, bạch tuộc của Việt Nam trong thời gian này.

Từ tháng 5 đến tháng 9/2017, XK mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc liên tục đạt mức tăng trưởng 3 con số. Riêng trong tháng 8/2017, XK sang thị trường này tăng trưởng 400% so với tháng 8/2016. Đây là tín hiệu tốt cho các doanh nghiệp XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Trung Quốc trong năm nay.

Việt Nam là nước XK mực, bạch tuộc thứ 20 sang thị trường Trung Quốc và là nước đứng thứ 4 XK mực sống, tươi, ướp lạnh sang thị trường này, sau Triều Tiên, Nhật Bản và Indonesia. Trong 4 nước XK mực sống, tươi, ướp lạnh sang Trung Quốc, chỉ có Việt Nam và Indonesia có thuế suất là 0%, 2 nước còn lại có thuế suất lên tới 6%. Đây được coi là thế mạnh. Việt Nam cũng là nước đứng thứ 3 XK bạch tuộc đông lạnh sang Trung Quốc.

Trung Quốc có nhu cầu NK lớn sản phẩm mực và bạch tuộc để tiêu dùng trong nước và tái xuất. Bên cạnh đó, nước này NK chủ yếu dạng nguyên liệu thô, giá trị không cao và đa số người dân Trung Quốc có thu nhập trung bình lại chỉ cần hàng ở mức bình dân, không khắt khe về chất lượng. Do vậy mà mặt hàng mực đông lạnh được NK nhiều vào thị trường này.

Được biết, ngoài thị trường Trung Quốc, mực và bạch tuộc cũng là nhóm ngành hàng có tăng trưởng XK tương đối mạnh, duy trì ở mức trên 55% trong những tháng đầu năm, góp phần tích cực trong việc giữ đà tăng trưởng kim ngạch XK thủy sản nói chung.

Đọc nhiều nhất