Đề xuất bãi bỏ 5 thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

(16/11/2017 - 04:00:54)

Bộ Y tế đang đề xuất cắt giảm nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp khi tham gia đăng ký sản xuất, kinh doanh. Theo đó, 5 nhóm thủ tục hành chính đề xuất Chính phủ gồm: Điều kiện sản xuất kinh doanh thực phẩm theo các quy định tại Nghị định số 67/2016/NĐ-CP ngày 1.7.2016; Công bố sản phẩm thực phẩm, kiểm tra nhà nước về thực phẩm; Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Quảng cáo thực phẩm và xác nhận kiến thức về ATTP.

Theo đề xuất sẽ bãi bỏ 5 điều kiện đối với cơ sở sản xuất thực phẩm; 3 điều kiện với cơ sở kinh doanh thực phẩm; bãi bỏ 8 điều kiện với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; bãi bỏ điều kiện đối với cơ sở sản xuất kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; bãi bỏ 9 điều kiện đối với sản xuất kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, nước đá dùng liền.

Bộ Y tế cũng đề xuất chỉ kiểm tra tối đa 5% trên tổng số lô hàng nhập khẩu trong vòng 1 năm với các sản phẩm đã được xác nhận đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm được cấp tại các nước mà Việt Nam tham gia ký kết điều ước quốc tế thừa nhận lẫn nhau trong hoạt động kiểm tra chất lượng; đã có 3 lần liên tiếp đạt yêu cầu nhập khẩu; được sản xuất trong cơ sở có hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000, GMP, IFS, BRC hoặc tương đương…

Theo kế hoạch, tháng 12, Bộ Y tế trình CP Nghị định 38 sửa đổi, Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp "than" Nghị định này rườm ra, gây khó khăn và tốn kém cho doanh nghiệp./.

Tin liên quan
Đọc nhiều nhất