Siết quản lý hóa chất, methanol sản xuất rượu

(29/03/2017 - 01:20:24)

Sở Công Thương, quản lý thị trường các tỉnh sẽ tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất, nhất là cồn công nghiệp sau những vụ ngộ độc liên tiếp gần đây.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh vừa có Chỉ thị về tăng cường quản lý hóa chất độc hại bị lạm dụng trong bảo quản, chế biến thực phẩm. Theo đó, Sở Công Thương các tỉnh, thành được yêu cầu thực hiện thanh, kiểm tra hoạt động nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh (bán lẻ, bán buôn) hóa chất, nhất là methanol, cồn công nghiệp… trong chế biến, sản xuất rượu trên địa bàn.

Nội dung thanh tra kiểm tra tập trung vào điều kiện kinh doanh, phân loại và ghi nhãn hóa chất; hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ, công bố hợp quy.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng yêu cầu lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất, cồn công nghiệp, đặc biệt tại 2 chợ đầu mối là chợ Kim Biên (TP HCM) và khu vực Hàng Hòm, Hàng Buồm (Hà Nội).

Cục Hóa chất được yêu cầu chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý cồn trong nước sản xuất, nhập khẩu; đề xuất các giải pháp kỹ thuật (bao gồm cả khả năng sử dụng chỉ thị màu) nhằm phân biệt giữa cồn công nghiệp và cồn thực phẩm.

Báo cáo của các Sở Công Thương, các Cục, Vụ liên quan phải gửi về Bộ trước ngày 27 và 30 hằng tháng.

Thời gian gần đây, cả nước đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc do sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, trong đó vụ ngộ độc methanol tại Lai Châu hồi giữa tháng 2 vừa qua đã làm 69 người phải nhập viện, trong đó có 9 người tử vong.

Tại Hà Nội, kết quả xét nghiệm mẫu rượu lấy tại điểm kinh doanh cho thấy nhiều mẫu rượu vượt chuẩn methanol, có mẫu vượt đến 2.000 lần. Ngày 10/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có chỉ đạo yêu cầu Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố kiểm soát chặt chẽ cơ sở kinh doanh rượu sau nhiều ca liên tiếp ngộ độc methanol./.

Tin liên quan
Đọc nhiều nhất